Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 2
 Hôm nay: 101
 Tổng số truy cập: 42374
Trang chủ   /   Các cá nhân điển hình tiên tiến   /   Tấm gương sáng về hiến máu nhân đạo
Tấm gương sáng về hiến máu nhân đạo

Hiến máu tình nguyện là hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp “Một giọi hồng cho đi một cuộc đời ở lại”. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Anh Nguyễn Văn Minh Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã 22 lần hiến máu cứu người.

Gặp Nguyễn Văn Minh, ấn tượng ban đầu của tôi với chàng thanh niên này đó là vóc người chắc, khỏe, cân đối, khi bắt đầu cuộc trò chuyện luôn nở nụ cười rạng rỡ trên môi. Vốn tính sôi nổi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào tình nguyện nên khi được tuyên truyền, tư vấn về phong trào hiến máu nhân đạo, Minh đã mạnh dạn đăng ký tham gia: “Ban đầu em cũng hơi sợ! Nhưng một phần vì tò mò, phần vì nghĩ giọt máu mình cho đi có thể cứu giúp được người khác, nên em tự tin hơn”, Minh kể lại lần hiến máu đầu tiên thấy cơ thể không có gì bất thường, lại ăn, ngủ tốt hơn, tinh thần sảng khoái hơn nên mỗi khi có chương trình hiến máu nhân đạo tại trường hoặc ở các vùng lân cận, Minh đều tình nguyện đăng ký tham gia. Ngoài ra, những trường hợp đột xuất, cần gấp máu để cứu người, khi có người tìm đến, Minh đều sẵn sàng cho máu. Tham gia nhiều lần, dần dần, Minh trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo trong Nhà trường. Anh tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, giúp các bạn đoàn viên, sinh viên của trường hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu và cách hiến máu an toàn và lấy ví dụ chính bản thân ra chứng minh cho mọi người thấy hiến máu không có hại cho sức khỏe.

Là Phó Bí thư Đoàn trường lại là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo Anh càng nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện, nên luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại nhà trường. Minh chia sẻ “Con người sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, bởi vậy những giọt máu hôm nay nó có thể nhỏ nhưng hiệu quả sẽ lớn và quan trọng vô cùng đối với những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Theo tôi biết thì đến nay vẫn chưa có chế phẩm nào thay thế được máu cả, sau này tôi sẽ tham gia nhiều hơn nữa, hy vọng mọi người có thể cùng tham gia để mang lại niềm vui sự sống cho những số phận không may”.  Là những tuyên truyền viên “nòng cốt” trong vận động, kêu gọi cộng đồng tham gia hiếu máu nhân đạo, trong thời gian tham gia vận động hiến máu từ năm 2003 – 2016, Minh cùng Câu lạc bộ vận động được hàng nghìn người tham gia hiến máu, với chương trình tình nguyện chung sức cộng đồng của tuổi trẻ Nhà trường đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương, được xã hội, các cấp bộ đoàn ghi nhận và đánh giá cao. Thông qua các hoạt động tình nguyện, cao điểm là “Tháng Thanh niên” và chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” hàng năm, hè năm 2015, tổ chức được 2 đội hình tình nguyện tại huyện Ngọc Lặc với nhiều nội dung thiết thực như: Khám bệnh và phát thuốc miễn phí, làm đường liên thôn, vệ sinh môi trường và hướng dẫn thiếu niên luyện tập trống đội. Trong năm học 2015 - 2016, Câu lạc bộ Thầy Thuốc trẻ cùng với BCH Đoàn trường đã tổ chức được 03 đợt khám bệnh và phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng hộ nghèo, người có công, người nhiễm chất độc hóa học, người già neo đơn tại các huyện: Bá thước, Như Thanh, Ngọc Lặc. Tháng 1/2016, với đợt rét lịch sử, Minh cùng với BCH Công đoàn Nhà trường đã chỉ đạo và tổ chức thành công chương trình “ Sưởi ấm trái tim vùng cao” đến người dân nghèo tại Huyện Lang Chánh với 160 suất quà và nhiều quần áo ấm và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Những việc làm đầy tính nhân văn của Nguyễn Văn Minh đã đem lại sự sống cho những người bệnh hiểm nghèo. Anh thực sự là tấm gương để đoàn viên, thanh niên, sinh viên học tập và noi theo. Với những đóng góp đầy ý nghĩa, Minh xứng đáng được công nhận là 01 trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2015.

Lê Vinh - Nguyễn Mai, Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối


Các bài viết gần đây

  • Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 35 Hà Văn Mao, Phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.851.762 ; Fax: 02373.851.762; Email: danguykhoith@gmail.com
  • Trưởng Ban biên tập: Đồng chí Đỗ Xuân Phong - Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy Khối
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa