Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa
Liên kết website
Thống kê truy cập
 Đang online: 1
 Hôm nay: 72
 Tổng số truy cập: 193412
Trang chủ   /   Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh   /   Học tập và làm theo phong cách ‘‘nói đi đôi với làm’’ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Học tập và làm theo phong cách ‘‘nói đi đôi với làm’’ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Là người Việt Nam, chúng ta tự hào và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, con người vĩ đại, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đã hiến dâng tất cả tình cảm và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là niềm vinh dự, tự hào đối với mỗi cán bộ, Đảng viên và mọi người dân Việt Nam.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng sâu rộng và có hiệu quả trong cuộc sống. Trong tình hình sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức từ nhiều năm nay ở một bộ phận cán bộ, đảng viên làm băng hoại nền tảng đạo đức xã hội, băng hoại truyền thống nhân văn của dân tộc, đang là thách thức lớn đối với công cuộc đổi mới đất nước, là nguy cơ đe doạ sự sống còn của chế độ ta, đang làm mất thanh danh và uy tín của Đảng, Nhà nước, làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Tại Hội nghị Trung ương 4 khoá XI, đồng chí Tổng Bí thư đã nói: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tệ tham nhũng, lãng phí hư hỏng trong một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, kể cả cấp cao chưa được đẩy lùi mà thậm chí ngày càng có chiều hướng nghiêm trọng hơn, làm xói mòn lòng tin đối với Đảng”. Đảng ta phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”; Hội nghị Trung ương 4 (khoá XI) và (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Nghị quyết “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ” đáp ứng đúng ý Đảng, lòng dân và thực chất đây đúng là tiêu chuẩn trong đạo lý làm người, thành người, trong đó có nguyên tắc “Nói đi đôi với làm” - một nguyên tắc mà bất kỳ cán bộ, đảng viên nào cũng cần học tập và làm theo.

Nói đi đôi với làm mà Bác Hồ dạy chúng ta và những việc Bác làm đó chính là lẽ sống “thật” và “thật sự”. Vì “thật” đối lập với giả, với dối. “thật sự” đối lập với qua loa, nửa vời; là thứ thuốc hữu hiệu để chống lại những kẻ gian dối, xảo quyệt nói không đúng với làm, nói một đằng làm một nẻo, dùng lời nói để giấu diếm tội lỗi của mình. Bác đã từng chỉ ra: “Có những kẻ miệng thì nói phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, nhưng bị vật chất dỗ dành mà phạm vào tham ô, lãng phí, hại đến Tổ quốc, nhân dân”.

Người khuyên cán bộ, đảng viên phải cần, kiệm, liêm, chính, phải thật sự là người đầy tớ của nhân dân, và chính Bác là người nên gương, làm trước: Người khước từ ở ngôi nhà sang trọng, mà chỉ ở ngôi nhà của người công nhân phục vụ; đi dép lốp, mặc áo vá vai, dùng loại ô tô xoàng xĩnh. Mùa hè nóng bức, Bác dùng chiếc quạt lá cọ, Bác bảo: Bác làm như thế để dành điện phục vụ cho sản xuất, dành điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân...Người nói: “Cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng, đều do mồ hôi nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy, chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân. Muốn làm được như vậy, chúng ta phải cố gắng thực hiện, cần, kiệm, liêm, chính” và “Ai chẳng muốn no cơm, ấm áo, nhưng cuộc sống vật chất hết đời người là hết. Còn tiếng tăm tốt xấu truyền đến ngàn đời sau”.

Cán bộ, đảng viên nếu làm theo được những việc như Bác sẽ thật sự quan liêm - mà quan liêm thì dân hạnh phúc và sẽ đẩy thuyền đi. Bác Hồ dạy: “Đem lòng chí công mà đối với người, với việc”, “Làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước”, “Không ham người tâng bốc mình. Vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của mình, Người thường tìm cách vắng nhà để tránh việc mọi người đến chúc thọ, tặng quà tránh lãng phí thời giờ, tiền bạc của dân, của nước. Khi đi vào cõi vình hằng, Người dặn không tổ chức điếu phúng linh đình để tiết kiệm tiền bạc của nhân dân...và còn vô vàn những câu chuyện, tấm gương đạo đức sáng ngời khác của Bác.

Có thể nói để có một xã hội ngày càng tốt đẹp, tất cả mọi người được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc thì lối sống mình vì mọi người cần phải được phát huy, nguyên tắc sống “nói thì phải làm” cần phải được thực hiện nghiêm túc, cố gắng xây dựng nếp sống: “nói thì phải làm” để làm nền tảng thành công trong cuộc sống. Đối với bản thân tôi, học tập và làm theo phong cách “nói đi đôi với làm” của Hồ Chí Minh là cơ sở để hoàn thiện bản thân, vì đạo đức của mỗi người không tự nhiên xuất hiện, mà do mỗi người tự học tập, tu dưỡng và rèn luyện trong hoạt động thực tiễn và chịu sự quản lý, lãnh đạo của tổ chức, tập thể, gia đình và xã hội. Qua thực tiễn hoạt động, công tác và sinh sống bản thân đã học tập được phong cách “nói đi đôi với làm” của Bác như:

- Thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống: Trong công tác, trong cuộc sống hàng ngày cũng như tại nơi cư trú tôi luôn luôn có ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng trong sáng, chân chính; luôn làm gương cho gia đình, quần chúng nhân dân noi theo.

- Nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, tâm huyết với công việc, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng: Bản thân luôn tận tâm, trách nhiệm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành tuyệt đối sự phân công của tổ chức; luôn tự giác học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác...làm việc siêng năng, sáng tạo, không lười biếng, không ỷ lại, không dựa dẫm, không tham địa vị, không ham người tâng bốc mình, thích quang minh chính đại, thẳng thắn, không tự cao tự đại, luôn học tập cầu tiến bộ, không nịnh hót người trên, không xem khinh người dưới; khiêm tốn, đoàn kết, không dối trá lừa lọc; giải quyết tốt mối quan hệ giữa cá nhân với  tập thể, với đồng chí, đồng nghiệp và nhân dân nơi cư trú.

- Thực hiện tự phê bình và phê bình: Bản thân luôn thực hiện tốt tự phê bình và phê bình ở chi bộ, ban, cơ quan một cách thẳng thắn, trung thực, luôn có ý thức xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết.

- Gương mẫu và giáo dục các thành viên trong gia đình giữ gìn đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn hoá: Đối với gia đình, tôi luôn tâm niệm là một người luôn có đạo đức chân chính, luôn phấn đấu là một tấm gương tốt để hoàn thiện mình cho con cái học tập, luôn nêu gương từ việc lớn đến việc nhỏ, từ đạo đức trong công việc tới đạo đức hàng ngày...
Tuy nhiên trong học tập và làm theo phong cách làm việc “Nói đi đôi với làm” của Bác, bản thân tôi còn thể hiện một số hạn chế: Đấu tranh phê bình chưa khôn khéo, còn nể nang, né tránh nên hiệu quả không cao. Chưa thường xuyên sâu sát, gắn bó với cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Làm việc chưa thật sự khoa học, thiếu nguyên tắc. Công tác phối hợp với đồng chí, đồng nghiệp chưa tốt. Phương hướng hoàn thiện bản thân trong rèn luyện, tu dưỡng, học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh “Nói đi đôi với làm” thời gian tới như sau:

- Bản thân sẽ luôn phấn đấu lời nói phải đi đôi với việc làm, tránh nói nhiều làm ít, nói mà không làm, nói một đằng, làm một nẻo; đặt ra cho mình một nguyên tắc cơ bản là phải nêu gương về đạo đức, sống lành mạnh, trong sáng, không đố kỵ, hẹp hòi, chí công, vô tư;  nêu cao tinh thần gương mẫu của người cán bộ, đảng viên; ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

- Kiên quyết tránh xa các tệ nạn, những tiêu cực, suy thoái về đạo đức, lối sống...đang diễn ra trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay. - Giữ vững lập trường, quan điểm; yêu nước, đoàn kết; cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; tích cực học tập nâng cao trình độ, học đi đôi với hành; dũng cảm tự phê bình và biết phê bình.

- Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với năng suất chất lượng cao; nói và làm theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không xuyên tạc, nói sai./.

Linh Lan - Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối


Các bài viết gần đây

  • Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa
  • Địa chỉ: Số 35 Hà Văn Mao, Phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
  • Điện thoại: 02373.851.762 ; Fax: 02373.851.762; Email: danguykhoith@gmail.com
  • Trưởng Ban biên tập: Đồng chí Đỗ Xuân Phong - Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy Khối
  • Đơn vị xây dựng: Trung tâm CNTT&TT Thanh Hóa